Uống nước trong sự tỉnh thức và chữa lành cơ thể hiệu quả (2023)

Có rất nhiều hiểu nhầm về việc bổ sung nước cho cơ thể mà bạn duy trì như thói quen mà không ý thức được sai lầm. Hãy cùng soi chiếu lại các hiểu lầm phổ biến nhất & uống nước thông minh hơn trong năm mới này nhé!

1. Mỗi ngày cần uống đủ 2 lít nước

Các nhà khoa học đã chỉ ra trung bình mỗi ngày cơ thể cần khoảng 330ml nước trên mỗi kilogram cân nặng.

Ví dụ, nếu bạn nặng 48kg, lượng nước trung bình một ngày bạn cần uống là:

48×330 = 15,840ml (tức 1,584 lít)

Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính tương đối. Vì tùy theo chế độ ăn uống, thói quen vận động hàng ngày mà tăng hay giảm thêm. Ví dụ, bạn tập thể dục thường xuyên, mồ hôi thoát ra lớn, dẫn đến việc cần tăng cấp nước cho cơ thể để bù lượng nước thoát ra qua mồ hôi. Tương tự, người có chế độ ăn ít nước, cần chủ động uống thêm nước hơn.

2. Uống nước hoặc canh trong lúc ăn cũng góp phần bổ sung nước

Sai. Vì việc bổ sung nước còn cần tính đến tính thời điểm. Thời điểm đang ăn, dịch dạ dạy tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Nếu uống nhiều nước trong lúc ăn, dù là nước lọc, nước canh hay các loại đồ uống khác đều làm loãng dịch vị, gây tiêu hóa kém. Việc này kéo theo nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

Do đó, hãy nhớ uống trước khi ăn 30 phút, và tốt nhất là uống sau khi ăn khoảng 2 tiếng trở lên.

3. Mọi đồ ăn đều chứa nước

Đúng. Do đó, hãy tận dụng ăn các loại đồ ăn chứa nhiều nước. Các loại hoa quả đứng đầu bảng này. Dưa hấu, nho, bưởi, cam, quýt,… Nghiên cứu cho thấy, nho, cam chứa tới 95% nước.

Bên cạnh cung cấp nước giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu, các loại quả còn chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, sắt, kẽm, selen, crom,…

Như vậy, việc ăn hoa quả vừa cấp nước, vừa cấp khoáng chất hữu ích cho cơ thể.

Rau củ cũng có tác dụng tương tự nhé. Các loại rau củ chứa nhiều nước như: củ dền, cải thảo, xà lách, dưa chuột,… Rau củ không chỉ cấp nước mà còn cung cấp chất xơ cho cơ thể.

4. Nên uống nước ấm

Sai. Nước mát có lợi hơn trong việc đốt cháy mỡ trong cơ thể, giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, nước nóng quá hay lạnh quá đều không tốt.

Nước quá nóng, ví dụ khi ta uống trà hoặc café, làm tăng nhiệt độ cơ thể, bay hơi độ ẩm tự nhiên của da, dẫn đến khô da.

Nước lạnh quá lại khiến dạ dày giảm nhiệt đột ngột, suy yếu dạ dày, khiến nước không thẩm thấu tốt mà bị tích tụ lại dạ dày.

Bên cạnh đó nước lạnh tạo ra phân tử nước lục giác. Phân tử nước dạng này dễ thẩm thấu nhất cho cơ thể.

Do đó, người xưa từng khuyên nên uống nước mát vào mỗi buổi sáng.

Ngoài ra, nước mát buổi sáng giúp kích thích dạ dày, ruột, tốt cho quá trình đào thải.

Tuy nhiên, người bị tiêu chảy hoặc bị hội chứng ruột kích thích thì nên uống nước ở nhiệt độ bình thường hoặc nước ấm.

5. Uống cả cốc nước mỗi lần

Sai. Nên uống từng ngụm nhỏ mỗi lần tốt hơn uống 1 lúc cả cốc. Nên uống ngụm nhỏ cách quãng khoảng 30 phút một lần nếu có thể.

6. Uống nước trước khi ngủ

Sai. Sau cả đêm cơ thể không được cung cấp nước, thì sáng thức dậy, nên uống một cốc nước. Nên uống chậm rãi. Không nên uống nước đêm trước khi ngủ, vì bạn sẽ dễ phải đi tiểu đêm, mất giấc ngủ ngon.

Có thể uống trước khi ngủ buổi tối nhưng chỉ nên uống ít, và nên trước ít nhất 30 phút trước khi ngủ.

7. Uống nước sau khi tập thể dục

Sai. Nên uống 1 cốc nước (200-300ml) trước khi tập, sau đó tập luyện làm bạn khát, có thể uống từng ngụm nhỏ trong lúc tập.

8. Uống đồ giải khát cung là bổ sung nước

Sai. Trà, cà phê, nước ngọt, nước có ga không thể thay thế nước. Thậm chí chúng làm mất nước trong cơ thể nhiều hơn. Caffeine là chất gây mất nước.

Các loại nước trên lợi tiểu vì chúng dễ hấp thu nhanh và xu hướng đào thải nhanh. Nhưng khi tiểu, cơ thể đào thải đi cả nước, dẫn đến cơ thể thiếu nước nhiều hơn dù uống rất nhiều trà, cà phê, nước ngọt…

Nghiên cứu đã đo lượng nước ngọt hấp thu vào cơ thể ít hơn lượng nước đào thải ra qua nước tiểu. Như vậy ta muốn giải khát nhưng thực tế ta làm cơ thể “khát” nhiều hơn.

Do đó, nếu phải uống các loại đồ uống trên, bạn hay tự bổ sung thêm 1-2 cốc nước để bổ sung lượng nước bị mất.

Một số bác sĩ khuyên rằng nếu bạn uống 1-2 cốc trà, café, nước ngọt,… bạn nên bổ sung thêm 2-3 cốc nước khác. Hãy đảm bảo số lượng nước bù vào cao hơn lượng đồ uống giải khát vào cơ thể.

9. Nước chỉ là nước

Nếu bạn từng đọc cuốn “Thông điệp của nước” của Emoto Masaru, bạn hiểu nước cũng cảm nhận được tâm ý của chúng ta.

Khi ta nói những lời tốt đẹp, tinh thể nước tạo nên những hình thể cân đối, hài hòa, mỹ lệ. Khi ta nói lời cay nghiệt, tinh thế nước méo mó, xấu xí.

Hãy uống nước trong sự thức tỉnh, minh tuệ. Khi uống nước, hãy thể hiện sự trân trọng, biết ơn.

Có thể nói hoặc nghĩ những điều tích cực, tốt đẹp trước khi nhấp từng ngụm nước. Có thể trò chuyện và nói lời yêu thương với nước.

Điều này giúp nước chuyển đổi thành những tinh thể lục giác hữu ích, tăng chất lượng nước cao nhất khi chúng đi vào cơ thể chúng ta.

Câu chuyện này gần đây đang được các nhà khoa học nghiên cứu nghiêm túc. Một số nghiên cứu khác cũng thí nghiệm nó trên các loại đồ ăn và cho thấy: dù bạn ăn chay hay ăn mặn, thái độ khi ăn và lời nói, cử chỉ trân trọng, biết ơn đồ ăn, giúp chất lượng đồ ăn được tiêu hóa, thẩm thấu trong dạ dày, ruột tốt nhất.

Chúc ban thực hành việc uống nước đúng, đủ và thể hiện sự biết ơn với nước cũng như mọi thứ chúng ta đưa vào cơ thể mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *