Chào 2023, kể 23 điều giản đơn mình đã làm vì Trái Đất

Trước thềm năm 2023, mình muốn chia sẻ những điều nhỏ bé mà mình đã làm vì mong muốn góp phần tạo nên một cuộc sống xanh, sạch hơn, trước hết vì sức khỏe của chính mình và gia đình. Sau đó là vì môi trường sống và vì Trái Đất của chúng ta.

 1. Mỗi tấm thiệp mình nhận được, mình treo lên tường thay cho giấy trang trí và giữ lại phong bì còn nguyên để tái sử dụng khi cần.
 2. Các loại rác điện tử như pin con thỏ, dây sạc, dây nghe,… mình để chung vào một hộp đựng rác thải điện tử riêng trong nhà, đợi khi chúng đầy, mình sẽ mang đến nơi thu rác thải điện tử gần nhà nhất tại Hà Nội.
 3. Với mỗi chiếc áo mình mới mua, mình sẽ tái chế hoặc cho đi một chiếc áo cũ ít dùng hoặc quá cũ trong tủ áo. Mình không muốn làm đầy tủ quần áo của mình một cách thừa thãi. Vừa đủ dùng với chất lượng tốt là tuyệt nhất!
 4. Chỉ chọn mua một món đồ (quần, áo, khăn hay phụ kiện) đáp ứng được 2 nguyên tắc sau: phối được với ít nhất 03 món đồ khác đang sẵn trong tủ + mặc được cả đi làm, đi chơi mà vẫn tạo cảm giác thoải mái, tự tin
 5. Mua một khăn vải mỏng nhẹ để tẩy trang với dầu tẩy trang, thay vì liên tục mua bông tẩy trang
 6. Chọn chính xác 2 màu son yêu thích, một màu son cho ngày thường đi làm, và một màu son cho dịp lễ, tiệc. Và chỉ 2 thỏi là đủ dùng, thay cho cả má hồng, phấn mắt.
 7. Mang nước từ nhà đi để không phát sinh việc mua chai nước mới dùng một lần. Hơn nữa, nước ở nhà đi đảm bảo an toàn, vệ sinh và tiết kiệm hơn.
 8. Trồng thêm cây xanh trong nhà, đặt chậu cây trên bàn làm việc, để giúp thanh lọc không khí nơi mình ở.
 9. Hạn chế đi ăn uống ngoài hoặc gọi đồ ăn ngoài bằng việc tự nấu bữa ăn đủ dinh dưỡng cho chính mình. Yêu chiều mình với những món ăn ngon, healthy mà mình thực sự thích.
 10. Hạn chế mua snack hoặc các loại đồ ăn vặt vì nó luôn được đóng gói sẵn, tăng rác thải trong nhà, và không hề có lợi cho sức khỏe. Thay vào đó là tự làm bánh hạt (nó thực sự rất dễ làm!) và ăn trái cây.
 11. Nếu cần phải đi ăn uống ngoài, ưu tiên chọn quán không dùng đồ nhựa một lần
 12. Từ chối ống hút nhựa khi đi uống café hoặc đồ uống tại quán. Mang theo bộ ống hút, thìa inox cá nhân. Tiện lợi và xanh, sạch!
 13. Tận dụng vỏ bưởi, vỏ cam phơi khô để đun lấy mùi thơm xông phòng. Vỏ cam, bưởi mình chỉ cần gọt xong vắt lên dây phơi. Vài hôm nó khô cong. Mình có lò đốt lá thơm mua từ người quen. Các bạn có thể tìm trên mạng để mua, nhưng đừng mua loại dưới 100k vì e là đồ không tốt, dễ vỡ khi gặp nhiệt độ cao, có thể gây nguy cơ cháy, nổ trong nhà.
 14. Tận dụng lại mặt sau các giấy in một mặt bỏ đi tại văn phòng để nháp hoặc ghi chép
 15. Giữ lại những túi đựng quà lớn bằng vải hoặc giấy cứng để dùng đựng đồ khi đi mua sắm lần tiếp theo, hoặc khi cần bọc gói đồ mang đi.
 16. Một tuần mỗi tháng thực hành không mua sắm. Trong tuần đó, mình thực sự bất ngờ với những sáng kiến của chính mình để tránh phát sinh việc mua sắm không cần thiết.
 17. Ghi chú lên bảng trắng tại nơi làm, hoặc app điện thoại để hạn chế giấy nếu có thể
 18. Tự bọc quà cho mọi người bằng báo cũ, giấy cũ, giấy bọc cũ sẵn trong nhà. Trang trí nó bằng lá cây và dây gai. Thực sự rất hợp và xinh luôn.
 19. Thay túi rút dây nhựa để đựng đồ bơi vì dùng được nhiều lần. (Trước đây mỗi lần đi bơi mình phải mang theo túi nilon để đựng đồ bơi ướt sau bơi).
 20. Thay giấy ăn và giấy ướt trong nhà bằng khăn lau các loại.
 21. Tái chế áo cũ thành túi vải, nệm cho mèo nằm hoặc khăn lau
 22. Chuyển sang dùng bút mực thay vì dùng bút bi. Hết mực lại refill mực. Bút sẽ dùng dài lâu nên đầu tư mua cái của Đức, nét cực đẹp và trơn. Mình tin nó sẽ rất bền!
 23. Làm đồ handmade để tặng mọi người thay vì mua sắm, mua sắm và mua sắm! Thật may mắn, mọi người đều yêu thích đồ mình vẽ, bài hát mình đàn tặng, đồ mình may và bánh mình làm. Hoan hỉ!

3 điều mình muốn làm trong năm 2023 vì môi trường:

 1. Bắt đầu thay thế các hóa mỹ phẩm trong nhà (vẫn đang dùng chưa hết) bằng các sản phẩm từ thiên nhiên an toàn cho môi trường khi thải ra nước hoặc đất, ưu tiên shop bán có thể nhận refill.
 2. Duy trì được vóc dáng và làn da đẹp mà không còn phụ thuộc vào hóa mỹ phẩm, thay vào đó là nhờ lịch tập yoga, bơi; chế độ dinh dưỡng & lối sống cân bằng, gần gũi thiên nhiên.
 3. Nấu ăn tại nhà đều đặn và thường xuyên hơn. 2022 có những giai đoạn bận tới mức thường phải ăn vội vã ngoài hàng rồi cắm đầu vào công việc. 2023 mong biết tự cân bằng thời gian tốt hơn để luôn đối xử tốt với thân thể đáng quý này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *