15 lợi ích sâu sắc của việc tự yêu bản thân

Yêu bản thân là gì?

Ai cũng khuyên ta nên yêu bản thân đi, nhưng ít ai có thể cắt nghĩa được chính xác thì “yêu bản thân” là gì? Liệu yêu bản thân có đồng nghĩa với ích kỷ? Cụ thể yêu bản thân là làm những gì?

Để “yêu bản thân” không còn là cụm từ trừu tượng và mơ hồ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nó sâu hơn trong bài viết này nhé!

Theo tạp chí Tâm lí học hiện đại, yêu bản thân là “tìm được bình an trong chính mình, hoàn toàn thoải mái với chiều sâu của sự tồn tại của mình”. Nhà tâm lí học Eugene Gendlin giải thích: “nó có nghĩa là chúng ta thư thái với thực tại bằng những hoạt động nuôi dưỡng bản thân mình. Sự bình an sâu trong tâm đòi hỏi bạn phải bồi đắp việc trở lại là chính mình – một thái độ chăm sóc, dịu dàng, ấm áp với chính mình từ bên trong”.

Đôi khi ta gọi điều trên là “tập trung vào khoảng khắc hiện tại”, không phán xét, chỉ đón nhận mọi thứ đang diễn ra quanh ta. Và để làm thế, ta cần có sự thấu cảm và thái độ tích cực vô điều kiện với mọi thứ đang diễn ra bên trong ta.

Như vậy, có thể hiểu “yêu bản thân” là quá trình thấu hiểu, quan tâm, chăm sóc bản thân (cả thể chất lẫn tinh thần) và cảm thông với chính mình, bao gồm cả với phần tích cực và bóng tối bên trong mình.

@atiabii

Sharon Martin, nhà trị liệu tâm lí chuyên sâu về các trường hợp ám ảnh hoàn hảo quá mức và đồng phụ thuộc, cho rằng: “Yêu bản thân là bạn chấp nhận hoàn toàn chính mình, đối xử với mình một cách tôn trọng và tử tế, chăm sóc và phát triển bản thân”. Bà cũng chia sẻ: “Yêu bản thân không chỉ bao gồm việc bạn đối đãi tốt với chính mình, mà gồm cả việc bản tích cực trong cả suy nghĩ và cảm xúc về bản thân”.

Do đó, để cảm nhận đủ hết khái niệm “yêu bản thân”, bạn hãy tưởng tượng hình ảnh bạn sẽ làm gì với chính mình, bạn sẽ nói những gì với mình, bạn đang cảm nhận gì về mình. Toàn bộ những thứ đó phản chiếu cách bạn có đang quan tâm và yêu chính mình không.

Ở góc độ thực hành tâm linh, yêu bản thân liên quan đến quá trình nuôi dưỡng sự hiện hữu của cá nhân bạn và tự chăm sóc bản thân cả về mặt thể chất, cảm xúc, tinh thần và tâm linh.

Để yêu bản thân, chúng ta cần tập trung vào chính mình, chấp nhận sự thiếu sót, tự tin với thế mạnh của mình, đồng thời biết cách thiết lập những ranh giới cần thiết để tự bảo vệ bản thân, và thấu cảm với góc khuất của nội tâm mình. Đó là một hành trình nội tâm cần có sự dịu dàng, nhưng kỉ luật và mạnh mẽ.

Các lợi ích trên của việc tự yêu bản thân đã được khoa học hiện đại nghiên cứu và chứng minh. Một số những nghiên cứu tiêu biểu được công bố trên ScienceDaily của Đại học Herfordshire có tên “Chấp nhận bản thân là chìa khóa của cuộc sống hạnh phúc hơn” vào năm 2014. Một số tác giả như Kelly, Allison C., David C.Zuroff, Clare L. Foa, Paul Gilbert cũng từng nghiên cứu và công bố bài viết mang tên: “Những lợi ích từ việc tự thấu cảm bản thân – Giảm nghiện thuốc lá” trên tạp chí Xã hội và Tâm lí học lâm sàng. Năm 2014, tác giả Linda Graham cũng đã đưa ra một nghiên cứu cho thấy yêu bản thân giúp cải thiện khả năng tập trung và làm việc năng suất hơn.

Ngày nay, với sự phát triển của ngành tâm lí học và các phương pháp trị liệu, tầm quan trọng và lợi ích của yêu bản đã là một điều không thể phủ nhận trong xã hội hiện đại. Làm thế nào để thực hành yêu bản thân mỗi ngày, bạn có thể tham khảo bài viết 22 gợi ý tự chăm sóc bản thân để hạnh phúc mỗi ngày.

Bạn cũng cần phân biệt rõ sự khác biệt giữa yêu bản thân và ích kỷ ở trong bài viết này nhé.

Giờ mình cùng “điểm danh” những ích lợi tuyệt vời mà yêu bản thân mang lại cho mỗi chúng ta nhé!

15 lợi ích sâu sắc của yêu bản thân

@Andrea Piacquadio

Khi ta yêu bản thân, cuộc sống của ta sẽ trọn vẹn và ý nghĩa. Dưới đây là một số những lợi ích lớn nhất mà yêu bản thân mang đến:

 1. Ta biết tha thứ cho những lỗi lầm, yếu kém của bản thân. Cũng giống như khi bạn yêu tha thiết một ai đó, bạn dễ dàng bỏ qua và chấp nhận thói xấu, sai lầm trong quá khứ của người kia. Bạn vẫn dành tình yêu và sự tôn trọng dành cho họ. Và giờ bạn làm điều đó với chính mình! Điều này không có nghĩa khi chuyện tồi tệ xảy ra, bạn không cảm thấy xấu hổ, tức giận, thất vọng,… về mình, mà chỉ là sau tất cả, bạn vẫn rất yêu thương mình.
 2. Ta tự tin sâu sắc hơn. Khi ta hiểu bản thân với một thái độ lạc quan, ta luôn dễ dàng nhận ra những ưu điểm, thế mạnh của mình.
 3. Ta bao dung hơn với chính mình. Cũng như trên, khi bạn dành thời gian hiểu mình, bạn biết rõ những hạn chế, nhược điểm của bạn. Và bạn đón nhận nó với tình yêu thương sâu sắc.
 4. Tâm trí ta sáng rõ hơn trong mọi vấn đề (vì ta loại bỏ được đi những suy nghĩ tối tăm về bản thân và cuộc sống) Mỗi khi bạn thất bại, nỗi sợ ám ảnh bạn, làm bạn cảm thấy mình tồi tệ. Mặt khác, khi bạn thành công, cái tôi dễ khiến bản chủ quan, kiêu ngạo. Những cảm xúc đó hoạt động trên bề nổi. Chúng luân phiên nhau xuất hiện, tạo nên những cảm xúc vui buồn trồi sụt trong đời bạn. Chúng thay nhau kiểm soát bạn, làm méo mó hình ảnh bản thân bạn. Khi yêu bản thân, bạn học cách chấp nhận mọi tình huống thực tại đến với bạn, giữ tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản”. Vì thế bạn luôn tìm được sự bình an, tỉnh táo, sáng suốt để nhìn thấu các vấn đề.
 5. Nâng cao khả năng khám phá tiềm năng bản thân. Chắc hẳn bạn từng gặp những người có nhiều tiềm năng nhưng tự ti và dần tụt hậu lại với bạn bè đồng trang lứa. Mọi tố chất sẵn có trong chúng ta cần tình yêu và sự khuyến khích để phát triển mà, đúng không?
 6. Tự quyết định được số mệnh đời mình. Một tình huống minh họa dễ thấy nhất cho việc này là thống kê cho thấy nhiều trường hợp những người vợ bị chồng bạo hành lại từ chối kí đơn li dị và rời đi. Theo các nhà tâm lí học, nguyên nhân họ vẫn quay về sau hòa giải là: những người phụ nữ này có cảm xúc tự ti và không yêu thương bản thân. Nói cách khác họ nghĩ mình không xứng đáng với hạnh phúc khác, với một người đàn ông tử tế hơn. Họ tự gắn chặt mình với hình ảnh người chồng tồi tệ, nhưng anh ấy TƯƠNG XỨNG với hoàn cảnh và thân phận tôi hiện tại, nếu tôi rời bỏ anh ta, ai sẽ thèm yêu thương và chấp nhận lấy tôi chứ. Với những người phụ nữ dám đứng ra kiện chồng, đấu tranh và rời đi, bên trong họ có niềm tin: “Tôi xứng đáng một cuộc sống mới hạnh phúc hơn!”.
  • Yêu thương trọn vẹn, hạnh phúc. Khi ta tự cảm thấy đầy đủ và hạnh phúc, ta sẽ sống trọn vẹn mỗi ngày với tất cả niềm vui, biết ơn cuộc sống. Đó là một cảm giác đủ đầy, hạnh phúc sâu sắc.
  • Nâng cao hoặc cải thiện chất lượng mọi mối quan hệ ta có. Vì ta có mối quan hệ tốt đẹp với chính mình, ta dễ dàng thu hút các mối quan hệ tích cực, lành mạnh bên ta. Vì các mối quan hệ khác ngoài xã hội chỉ là tấm gương phản chiếu mối quan hệ của ta với bản thân.
  • Nâng cao hiệu suất công việc. Vì ta tập trung vào việc yêu thương bản thân, thấu hiểu bản thân nên ta không còn phân tâm vào việc khác. Ta làm mọi việc với tinh thần yêu thương và cống hiến trọn vẹn. Bạn nào đang yêu, mỗi sáng nhận được tin nhắn yêu thương hoặc người yêu đưa đi ăn sáng tồi đưa đến tận cổng cơ quan thì hiểu điều này quá rồi! Hôm ấy năng suất công việc 1000% ha! :))
  • Kết nối tự nhiên và sâu sắc hơn với mọi người. Ta không phải cố làm quen, kết nối với mọi người nữa. Sự tự tin và tình yêu luôn tràn ngập trong ta khiến ta dễ dàng thu hút và kết nối tự nhiên với mọi người.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống. Sự tự chăm sóc, tự phát triển bản thân giúp bạn đủ năng lượng và trí tuệ để cải thiện nhiều mặt của cuộc sống hiện tại.
  • Dễ dàng vui vẻ, lạc quan và biết tận hưởng cuộc sống hơn. Vì yêu bản thân là học cách chấp nhận thực tại như nó vốn là. Bạn yêu cơ thể mũm mĩm của bạn. Bạn yêu sự vụng về của bạn. Bạn bật cười với những sai lầm của mình. Cuộc sống này đích thực là để tận hưởng đối với bạn rồi!
  • Khỏe mạnh hơn, tăng sức đề kháng. Yêu bản thân gồm việc bạn tự chăm sóc cơ thể mình, từ bữa ăn giấc ngủ, lên lịch tập môn bộ môn nào đó phù hợp với thể trạng để giữ sức khỏe và tăng sức đề kháng.
  • Nâng cao sức khỏe tinh thần, loại bỏ stress, căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Chăm sóc sức khỏe tinh thần cực kì quan trọng. Chỉ cần bạn luôn biết cách để tâm đến cảm xúc của mình, chuyển biến các cơn cảm xúc tiêu cực mỗi khi nó đến, bạn sẽ cân bằng trong cuộc sống và không để stress bén mảng đến mình.
  • Mang đến nhiều cơ hội mới trong đời. Vì bạn tự yêu thương, bạn tự cân bằng, bạn tự phát triển, bạn đến đâu, làm gì cũng tạo những ấn tượng, cảm tình và những mối nhân duyên tốt đẹp. Nhờ đó, vũ trụ không ngừng mang đến những tin tốt lành, những cơ hội tới với bạn.

  2 thoughts on “15 lợi ích sâu sắc của việc tự yêu bản thân

  1. Chào chị, nhờ post giới thiệu của chị Chi The Present Writer mà em biết đến blog của chị. Cảm ơn chị vì đã viết bài này rất rõ ràng và dễ hiểu, giúp ích cho em rất nhiều ^^ Em đã biết khái niệm yêu bản thân từ lâu, nhưng em luôn tự hỏi yêu bản thân như vậy là có ích kỷ với người khác không, và có nuông chiều bản thân làm hư chính mình không. Thật may hôm nay đọc được bài viết của chị đã làm em sáng tỏ nhiều điều, và càng tin vào hành trình chăm sóc bản thân của mình hơn. Chúc chị thành công trong cuộc sống nha!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *